Ăn mãi nhưng liệu bạn đã biết ca dé nghĩa là gì chưa?

Bánh bao ca dé hay xôi ca dé là một món ăn rất nổi tiếng của người Hoa. Liệu bạn có bao giờ thắc mắc chữ “ca dé” nghĩa là gì chưa? Câu trả lời có ngay trong bài viết này.

Ăn mãi nhưng liệu bạn đã biết ca dé nghĩa là gì chưa?

Bên cạnh hủ tiếu mì, mì vịt tiềm, sủi cảo hay giò chéo quẩy thì xôi ca dé và bánh bao ca dé cũng là 2 món ăn nổi tiếng của người Hoa ở Việt Nam. Điều làm nên sức hút cho 2 món ăn này chính là phần nhân ca dé được chế biến một cách tài tình từ 3 nguyên liệu chính là trứng gà, nước cốt dừađường để tạo nên một hỗn hợp hơi sệt có màu vàng ươm đẹp mắt, vị ngọt, béo ngậy nhưng không hề gây ngán tí nào.

Ngày nay, phần nhân ca dé này không còn bị giới hạn để làm bánh bao hay xôi nữa mà còn được dùng để làm bánh tiêu, bánh mì, bánh bông lan,…

Bánh bao cadé

Bánh bao cadé

Xôi cadé

Ca dé nghĩa là gì?

Ăn no nê rồi, mình lại suy nghĩ tiếp chữ “ca dé” trong tên nghĩa là gì nên mới lật đật chạy đi hỏi bác Gu-gồ nhưng bác cũng bó tay. Nhưng mình không phải là con người dễ bỏ cuộc, thế là chạy sang hỏi bác hàng xóm người Hoa thì cũng lại nhận được câu trả lời là “thấy người ta kêu thì mình kêu theo thôi, chắc là danh từ riêng”. Định bỏ cuộc nhưng mình lại quyết định tra Google một lần nữa bằng tiếng Anh và cuối cùng cũng tìm ra được kết quả.

Từ “ca dé” bắt nguồn từ một loại sốt (hoặc mứt) của người Malaysia gốc Hoa có tên gọi là “kaya” (nghĩa là béo, ngậy) và được người Hoa phiên âm thành 咖椰 (kā yē) với nghĩa đen là “thêm dừa vào“. Điểm hay là loại sốt này cũng được làm từ 3 nguyên liệu chính đó chính là nước cốt dừa, trứng gà, đường tuy nhiên tỷ lệ nước cốt dừa lại nhiều hơn (đúng với nghĩa là “thêm dừa”).

Có thể là do quá trình giao thoa văn hóa, truyền đạo hoặc các biến cố lịch sử giữa 2 nước nên món ăn này cuối cùng được phổ biến ở Việt Nam với tên gọi ca dé chứ không phải là 奶黄包 (nǎi huáng bāo) như cách mà người Trung Quốc ngày nay vẫn gọi.

Sốt Kaya

Khác hẳn với món xôi ca dé hay bánh bao ca dé mà chúng ta thường biết, sốt Kaya này thường được làm sẵn, đóng hộp và bán rất nhiều trong các chợ và siêu thị ở Malaysia, Indonesia và cả Singapore. Người Malaysia cũng ăn mứt kaya với bánh mì nướng, sandwich hoặc làm nhân của các loại bánh ngọt giống y như cách mà người Việt mình ăn ca dé.

Sốt Kaya

Sốt Kaya

Nói dong dài bấy nhiêu chắc các bạn cũng đủ hiểu tên gọi của món ăn cực xịn này rồi đúng không. Nếu các bạn có ý kiến khác thì có thể để lại bình luận để mình cùng trao đổi nhé. Chúc các bạn có một buổi chiều vui vẻ!

Có thể bạn quan tâm:

>> Phá lấu là gì? 2 cách làm phá lấu thơm ngon đúng điệu ngay tại nhà

>> Cách nấu sâm bổ lượng vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng cực kỳ đơn giản

>> Hoành thánh, sủi cảo, há cảo khác nhau như thế nào?