Cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống cực hiệu quả

Bánh chưng, bánh tét là món ăn ngày Tết quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết làm và luộc bánh chín đều, ngon. Trong bài viết này, Mẹo vặt Gia đình sẽ bật mí cho bạn các mẹo chữa bánh tét, bánh chưng bị sượng, sống.

Cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống cực hiệu quả

Bánh chưng, bánh tét là món ăn ngày Tết quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết làm và luộc bánh chín đều, ngon. Trong bài viết này, Mẹo vặt Gia đình sẽ bật mí cho bạn các mẹo chữa bánh tét, bánh chưng bị sượng, sống.

Cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống cực hiệu quả

1. Vì sao bánh tét, bánh chưng bị sống, sượng?

Hiện tượng bánh tét, bánh chưng bị sống, sượng là do trong quá trình gói, luộc bánh đã xảy ra sai sót như gói bánh quá chặt, khi luộc gạo không nở, các hạt không kết nối mà tách rời nhau, nhân bánh bị sống, luộc không đủ thời gian bánh không chín,…

Hiện tượng bánh tét, bánh chưng bị sống, sượng là do trong quá trình gói, luộc bánh đã xảy ra sai sót

2. Cách chữa bánh tét, bánh chưng bị sống, lại gạo

Khi bánh tét, bánh chưng bị sống, bạn nên mở vỏ bánh ra sau đó gói bánh lại như cũ, không gói chặt, sau đó cho vào nồi để hấp hoặc luộc để bánh mềm, ngon trở lại.

Hoặc bạn cũng có thể mở hết vỏ bánh ra, cắt bánh thành những miếng nhỏ và chiên vàng với dầu, sau đó ăn cùng củ kiệu, mắm đu đủ cũng rất ngon, lại không bỏ phí bánh tét, bánh chưng đã làm.

Cắt bánh thành những miếng nhỏ và chiên vàng với dầu

3. Cách gói, luộc để tránh cho bánh tét, bánh chưng bị sống

Cách gói

Để bánh tét, bánh chưng không bị sống, khâu đầu tiên bạn cần chú ý là gói bánh. Sử dụng lá dong gói bánh thời gian để sẽ lâu hơn, trước khi gói cần rửa thật sạch lá dong trực tiếp dưới vòi nước, lá sẽ sạch nhanh và dễ rửa hơn.

Gạo nếp, đậu xanh nên ngâm trong nước trước khi làm bánh ít nhất 10 tiếng để bánh luộc chín nhanh, ngon hơn.

Lá dong dùng gói bánh phải rửa thật sạch

Khi gói bánh, bạn không gói quá chặt tay vì gạo sẽ bị ép chặt không nở được hết, nhân bánh bị sống, lại gạo, bánh sẽ bị cứng. Bạn cũng không gói quá lỏng vì bánh sẽ ngấm nước, bánh dễ bị lạt, không mặn mà, mềm, dễ mốc, hỏng.

Bạn nên gói bánh vừa tay, không quá chặt hay quá lỏng.

Nên gói bánh vừa tay, không quá chặt hay quá lỏng

Cách luộc

Đặt bánh tét, bánh chưng vào nồi, luộc từ 10 đến 12 tiếng để bánh chín đều, ngon

Cần luộc bánh tét, bánh chưng đủ thời gian, nếu luộc không đủ thì bánh rất dễ bị sống, lại gạo. Thời gian luộc thích hợp nhất là từ 10 đến 12 tiếng, lửa điều chỉnh lớn, không để lửa nhỏ, yếu, tắt trong quá trình luộc.

Nước luộc đổ vào nồi bánh phải là nước sôi, bạn tuyệt đối không đổ nước lạnh khi đang luộc bánh vì có thể làm bánh chín không đều.

Tuyệt đối không đổ nước lạnh khi đang luộc bánh

Sau khi bánh tét, bánh chưng đã luộc xong, bạn lấy bánh ra ngoài, dùng một chiếc khăn ướt lau sạch lớp nhựa dính trên vỏ ngoài của bánh, xếp bánh chồng lên nhau, sau đó lấy 1 miếng ván gỗ hoặc vật nặng tương đương bất kỳ đè lên bánh trong vài giờ.

Việc đè vật nặng lên bánh giúp đẩy nước bên trong ra ngoài hết, giúp bánh chắc, ngon, không ẩm, để bánh được lâu hơn.

Bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm, giữ cho bánh ngon, không bị lại gạo. Nếu trời nóng, bạn nên đặt bánh trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị thiu.

Lấy 1 miếng ván gỗ hoặc vật nặng tương đương bất kỳ đè lên bánh trong vài giờ

Trên đây là cách chữa bánh tét, bánh chưng bị sống ngày Tết vô cùng hiệu quả. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nấu được một mẻ bánh chưng, bánh tét thật ngon nhé.