Cách làm chè khúc bạch siêu ngon, giải nhiệt

Có một chén chè khúc bạch thanh mát, ngon lành với thạch kem sữa, vải và rắc kèm hạnh nhân lên trên trong những ngày nóng bức thì còn gì tuyệt vời hơn. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè khúc bạch nhé!

Cách làm chè khúc bạch siêu ngon, giải nhiệt

Chè khúc bạch đã xuất hiện ở nước ta từ rất lâu và cũng đã rất thân quen với người dân, nhưng độ ngon và hấp dẫn thì vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Món chè luôn khiến cơ thể cảm thấy mát dịu mỗi khi thưởng thức. Thay vì ra hàng quán, bạn có thể tự làm món chè khúc bạch cho cả gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu

Cách nấu chè khúc bạch

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa rửa sạch, buộc thắt nút lại cho gọn. Hạt é ngâm trong nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho nở hết.

Bước 2: Làm thạch kem sữa

Lấy 150ml sữa tươi không đường chia đều vào 3 bát, mỗi bát 50ml. Ở đây mình dùng gelatin dạng lá. Chia đều gelatin vào 3 bát sữa rồi ngâm tối thiểu là 15 phút, ngâm cho tới khi gelatin nở mềm.

Vị nguyên bản

Đun sôi một ít nước trong nồi, đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại đến mức nhỏ nhất rồi đặt một bát đựng hỗn hợp sữa, gelatin vào nồi, khuấy liên tục cho tới khi gelatin tan hoàn toàn vào sữa, không còn lợn cợn trong bát, hơi nóng sẽ giúp gelatin tan từ từ ra. Lưu ý không để gelatin dính vào đáy bát nhé.

Sau đó cho 100ml kem tươi, 50ml sữa tươi không đường và 1 muỗng canh đường (có thể điều chỉnh lượng đường tùy khẩu vị thích ăn ngọt nhiều hay ít) vào bát, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Khi đường đã tan hoàn toàn ta đổ hỗn hợp trong bát vào khuôn qua rây cho mịn. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 3 – 4 giờ, đến khi thạch đông lại hoàn toàn mới sử dụng được. Vậy là ta đã có phần thạch kem sữa nguyên bản.

Vị trà xanh, vị dâu

Làm tương tự thạch vị nguyên bản ở các bước đun hòa tan hỗn hợp gelatin và sữa, cho 100ml kem tươi, 50ml sữa tươi không đường và đường vào bát, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết rồi đổ vào khuôn.

Để làm cho thạch có vị trà xanh, bạn dùng 15ml nước sôi, cho từng chút vào chén bột trà xanh rồi khuấy, vừa đổ nước vừa khuấy từ từ để trà xanh hòa quyện với nước, chuyển thành dạng sệt sệt. Cho từ từ vào khuôn qua rây lọc và khuấy đều tay để trà xanh hòa quyện với kem sữa. Vậy là ta đã được phần thạch trà xanh.

Để làm thạch có vị dâu, bạn cho siro dâu hoặc một vài giọt màu thực phẩm đỏ kèm hương liệu dâu vào khuôn kem sữa rồi khuấy đều tay là được. Phần thạch dâu cũng đã hoàn thành.

Để hai khuôn thạch nguội bên ngoài sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng để thạch đông lại hoàn toàn.

Bước 3: Làm nước chè

Đun sôi 1 lít nước cùng đường phèn. Khi nước đã sôi và đường phèn cũng tan hết thì cho lá dứa vào nồi rồi tắt bếp, để nước nguội, cho vào tủ lạnh ngăn mát bảo quản. Bạn cũng có thể tiếp tục đun lá dứa trong nước để có mùi thơm hơn nhưng khi đun sẽ khiến nước có màu xanh của lá dứa phai ra. Có thể cho thêm nước ngâm nhãn/ vải đóng hộp vào nồi giúp nước chè đậm đà hơn

Bước 4: Rang hạnh nhân

Hạnh nhân rang trong chảo chống dính với lửa để vừa đến khi hơi vàng một chút và có mùi thơm. Trong lúc rang nhớ đảo nhẹ tay để tránh làm hạnh nhân bị vỡ, sau đó cho ra bát, để nguội

Bước 5: Cắt thạch

Sau khi thạch đã đông lại, ta gỡ thạch ra khỏi khuôn và dùng dao cắt thạch thành các miếng nhỏ vừa ăn. Khi cắt nhúng lưỡi dao qua nước để cắt thạch dễ dàng hơn.

Thành phẩm

Vậy là món chè khúc bạch đã được hoàn thành. Đầu tiên, bạn cho các loại thạch vào ly, tiếp đến và nhãn/ vải, hạt é rồi múc nước chè vào và cuối cùng là rắc hạnh nhân lên trên. Dùng khi còn lạnh bạn nhé, hoặc bạn có thể cho thêm đá vào. Cách làm khá đơn giản đúng không nào. Chúc các bạn thành công với món ăn nhé!

Chọn mua bột làm thạch khúc bạch làm nhanh gọn lẹ tại Mẹo vặt Gia đình