Cách làm xúc xích ngon, hợp vệ sinh

Xúc xíchmón ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy vậy, để làm xúc xích ngon, hợp vệ sinh thì không dễ chút nào, hãy cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu những bí quyết để biết cách làm xúc xích tại nhà nhé.

Cách làm xúc xích ngon, hợp vệ sinh

Nguyên liệu

Cách làm xúc xích ngon tại nhà

1Sơ chế nguyên liệu

– Lòng non rửa thật sạch với muối hạt, cho cả muối vào trong và bóp cho sạch. Nếu kĩ hơn thì bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa thêm một lần nữa.

Rửa sạch lòng lợn

– Bóp lòng non cho đến khi hết nước váng màu vàng, dùng thân của con dao lớn chà dọc theo chiều dài lòng cho đến khi chỉ còn lại một màng mỏng là được.

– Đừng nên dùng máy để xay thịt, bạn cố gắng kiên nhẫn thái thành hạt lựu. Như vậy thì bạn sẽ kiểm soát được độ nhuyễn, xúc xích sẽ ngon hơn.

– Lòng lợn sau khi được làm sạch, bạn hãy đem chúng đi phơi ở nơi bóng râm và thoáng mát. Điều này sẽ giúp xúc xích giòn, dai.

Cách làm xúc xích ngon, hợp vệ sinh

2Cách làm xúc xích đơn giản

– Đầu tiên các bạn phải trộn thịt với các nguyên liệu nước mắm, hạt tiêu, nước chanh, bột năng, đường, rượu. Trộn theo tỉ lệ nêu ở trên là được. Đeo găng tay và nhào thịt, thỉnh thoảng đưa cả khối thịt lên cao và đập xuống để thịt ngấm gia vị hơn.

– Bọc kín hỗn hợp và đưa vào ngăn mát trong tủ lạnh khoảng 20-30 phút.

– Sau đó bạn có thể bắt đầu nhồi thịt vào lòng heo. Nếu bạn không có máy nhồi thì có thể dùng một cái chai nhựa cắt lấy đầu và một túi bắt kem rồi làm như hình.

Cách làm xúc xích ngon, hợp vệ sinh

– Khi nhồi thịt, không nhồi quá chặt hay quá lỏng, nếu không xúc xích có thể bị nổ.

– Nếu lòng bị rách trong quá trình làm, bạn có thể buộc cố định phần xúc xích đã bơm nhân, cắt bỏ đoạn lòng rách đi, thắt nút đoạn lòng còn lại rồi tiếp tục bơm nhân vào tiếp.

– Cuối cùng bạn đem xúc xích đi hấp, khoảng 20-30 phút là được, nếu không xúc xích sẽ bị bở và ăn không ngon.

– Trong khi hấp, bạn dùng tăm nhọn chích vài lỗ trên vỏ xúc xích để thoát hơi.

Hấp chín xúc xích trong 20 đến 30 phút

Thành phẩm

cách làm xúc xích ngon, hợp vệ sinh

Xem thêm: Mẹo lựa chọn và chế biến xúc xích đúng cách

Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về cách làm xúc xích tại nhà. Hãy tiếp tục truy cập Mẹo vặt Gia đình để tìm hiểu thêm những  công thức nấu ăn khác nhé.

Đừng quên thảm khảo thêm nhiều món ngon tại chuyên mục: Món ngon mỗi ngày.