Gelatin là gì? Có công dụng gì khi làm bánh

Gelatin được dùng rất nhiều trong thực phẩm, vì có khả năng làm đông nhanh hơn, thực phẩm sử dụng gelatin có độ mềm, tơi xốp hơn.

Gelatin là gì? Có công dụng gì khi làm bánh

Được sử dụng trong nhiều món ăn, gelatin góp phần tạo nên những món tráng miệng thơm ngon như viên kẹo dẻo dai dai, những miếng thạch mát lạnh. Ngoài ra, trong gelatin có nhiều các acid amin và collagen, nên được ứng dụng rộng rãi trong việc làm đẹp da và giảm đau khớp. Để hiểu hơn về gelatin, hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé!

Gelatin là gì?

Gelatin là một protein không vị, không mùi, trong suốt hoặc có màu hơi vàng, được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm, dược phẩm, và thực phẩm.

Khi sử dụng trong chế biến thực phẩm, gelatin sẽ giúp thực phẩm kết dính lại, và ổn định hình dạng. Có thể chịu được nhiệt độ thấp, nên món ăn làm từ gelatin có thể bảo quản thoải mái được trong ngăn đông của tủ lạnh. Trong thực phẩm, gelatin có 2 dạng: dạng lá và dạng bột.

Xem thêm: Nên chọn bột rau câu hay bột Gelatin?

Khi sử dụng trong chế biến thực phẩm, gelatin sẽ giúp thực phẩm kết dính lại, và ổn định cấu trúc.

Các dạng của gelatin

Gelatin dạng lá

Đối với dạng lá, bạn không cần đong đếm phải sử dụng bao nhiêu gelatin cho mỗi món ăn, vì mỗi lá gelatin có trọng lượng là 2g.

Khi sử dụng lá gelatin, bạn phải ngâm lá vào trong nước lạnh 10 phút (tỉ lệ nước phải gấp 5 lần tỉ lệ lá), sau đó vớt lá gelatin đã mềm ra và vắt nhẹ cho bớt nước, vậy là có thể sử dụng được rồi.

Dùng 3 lá gelatin cho 250ml chất lỏng.

Với gelatin dạng lá, khi sử dụng còn dư. Bạn cho vào trong một cái túi, đậy thật kín, để ở nơi ẩm, có ánh sáng (không phải ánh sáng trực tiếp từ mặt trời).

Mỗi lá gelatin có trọng lượng là 2g.

Gelatin dạng bột

Gelatin dạng bột không cần phải ngâm nước, bạn chỉ cần cân đúng lượng gelatin cần bỏ vào thực phẩm. Sau đó hòa bột gelatin vào nước và đổ vào dung dịch cần làm đông đặc, hoặc có thể cho vào chung với bột làm bánh.

Với 250ml chất lỏng bạn nên dùng 6g bột gelatin.

Đối với dạng bột, bạn phải sử dụng trong 48h khi gói bột đã được mở ra nhé.

Gelatin dạng bột không cần phải ngâm nước, bạn chỉ cần cân đúng lượng gelatin cần bỏ vào thực phẩm.

Lưu ý:

Nếu cho gelatin vào hỗn hợp đang sôi, thì khả năng kết dính của gelatin sẽ không còn nữa. Nên bạn chỉ được cho gelatin vào khi hỗn hợp còn nóng.

Với những món chất lỏng có độ chua, bạn cần phải sử dụng nhiều hơn lượng thông thường.

Công dụng của gelatin trong làm bánh

Gelatin không chỉ được dùng trong sản xuất kẹo dẻo, thạch trái cây. Bên cạnh đó, gelatin là một trong những thành phần không thể thiếu để tạo ra những món tráng miệng thơm ngon như: pudding, mousse, panna cotta,…

Khi sử dụng gelatin trong làm bánh, những thành phần trong chiếc bánh sẽ kết dính lại với nhau, ổn định hình dạng làm chúng trông đẹp mắt và ngon miệng hơn. Ngoài ra, còn giúp bánh mềm, xốp hơn.

Bên cạnh đó, gelatin là một trong những thành phần không thể thiếu để tạo ra những món tráng miệng thơm ngon như: pudding, mousse, panna cotta,...

Qua thông tin trên, hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về gelatin và có cách dùng tốt hơn trong nấu ăn. Chúc các bạn thành công nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách làm panna cotta xoài thơm ngon mát lạnh

>>> Làm bánh cheesecake không cần lò nướng ăn là mê

Xem thêm cách nấu nhiều món ăn ngon khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày