Muối chua là gì? Lợi ích của việc muối chua? Phân biệt muối chua và lên men

Là một cách chế biến thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình người Việt, thế nhưng vẫn có những thông tin mà chắc rằng bạn chưa rõ về phương pháp muối chua. Hãy cùng mẹo vào bếp tìm hiểu ngay bạn nhé!

Muối chua là gì? Lợi ích của việc muối chua? Phân biệt muối chua và lên men

Là một cách chế biến thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình người Việt, thế nhưng vẫn có những thông tin mà chắc rằng bạn chưa rõ về phương pháp muối chua. Hãy cùng mẹo vào bếp tìm hiểu ngay bạn nhé!

1. Phương pháp muối chua (ngâm chua) là gì?

Muối chua (ngâm chua) là một phương pháp bảo quản thực phẩm trong axit. Dù là loại thực phẩm nào, từ thịt, cá, rau đến trái cây hay trứng luộc cũng đều có thể thực hiện phương pháp này.

Phương pháp này giúp cho vi khuẩn lactic phát triển trong điều kiện yếm khí với nồng độ muối là 1,2 – 2,5% (đối với rau cải) và 3 – 5% (đối với dưa chuột, cà chua). Một phần đường được vi khuẩn lactic biến thành axit lactic và thường sẽ đạt đến nồng độ 0,6 – 1,2%. Ở điều kiện này, vi sinh vật gây thối rữa ở rau củ không thể hoạt động được. Nhờ cách muối chua này, rau củ có thể giữ được độ giòn, ngon, lâu hư và thời gian sử dụng có thể lên đến vài tháng đó!

Với thành phần chính là nước muối ngâm chua, đây là một loại axit mạnh vừa phải có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Hàm lượng muối và đường cao thường làm tăng tác dụng này. Đối với một số loại thực phẩm có hàm lượng nước cao, khi muối chua bạn phải sử dụng các phương pháp để chắc chắn rằng nước muối đủ mạnh để hoạt động bình thường.

Muối chua thực phẩm là gì?

2. Lợi ích của phương pháp muối chua (ngâm chua)

Không chỉ là một món ăn kèm rất ngon, thưc phẩm muối chua còn mang đến cho bạn những lợi ích không ngờ sau đây:

  • Rau củ và trái cây muối chua có chứa chất chống oxy hoá tự nhiên rất dồi dào. Chất chống oxy hoá này giúp ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể gây nên bệnh ung thư và tim mạch.
  • Đối với các tín đồ của chế độ ăn Keto – người luôn cần nhiều natri để cân bằng điện giải thì thực phẩm lên men là sự lựa chọn tuyệt vời.
  • Thời gian gần đây, uống nước từ thực phẩm muối chua cũng là một xu hướng vì thức uống này giúp ngăn ngừa co rút cơ, giảm cân, tiểu đường,…

Lợi ích của phương pháp muối chua

3. Phân biệt lên men và muối chua (ngâm chua)

Sự giống nhau giữa lên men và muối chua

Cả hai phương pháp đều giúp tăng sinh khối lượng của vi sinh vật, chuyển hoá đường và các gia vị thành các sản phẩm khác như rượu hay axit… giúp cho thực phẩm có hương vị đặc trưng.

Ngoài ra, việc lên men và muối chua đều ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn khác để làm thay đổi hương vị và tăng thời gian bảo quản thực phẩm.

Lên men cải thảo làm kimchi

Sự khác nhau giữa lên men và muối chua

Lên men Muối chua Bản chất Cung cấp vi sinh vật vào thực phẩm và làm tăng khối lượng cũng như số lượng của chúng. Cho dung dịch có tính axit mạnh vào thực phẩm để chúng tự chuyển hóa và sinh ra axit lactic. Tính chất Là quá trình trao đổi chất trong thực phẩm dưới sự tác động của enzym.

Sử dụng các vi sinh vật để lên men như nấm mốc, nấm men hay vi khuẩn.

Là sự chuyển hóa các lactic dị hình có sẵn trong thực phẩm (thường là rau củ) thành axit lactic.

Tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và “làm chín” thực phẩm nhờ vào axit đã được lên men.

Dung dịch sử dụng Có thể sử nước khoáng, nước lọc bình thường. Hạn chế dùng nước có chứa clo. Nước ngâm muối chua là một dung dịch có tính axit Nhiệt độ Phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ.

Nhiệt độ ấm khi bắt đầu quá trình lên men.

Mát hoặc lạnh hơn khi quá trình đã hoàn tất.

Nhiệt độ thích hợp từ 18 – 22 độ C.

Trên 26 độ C sẽ ức chế sự phát triển của vi sinh vật.

Từ 10 – 12 độ C sẽ làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật và kéo dài quá trình muối chua.

Dụng cụ thực hiện Cần một vật chứa lớn để chứa vật đựng sản phẩm lên men.

Cần các dụng cụ và thiết bị chuyên dụng hơn như tủ mát, tủ giữ ấm hoặc máy làm ấm (máy làm sữa chua).

Các vật chứa khá đơn giản như hũ đựng hoặc hộp đựng thực phẩm.

Dùng các vật đựng bằng thủy tinh để đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Sự khác biệt giữa muối chua và lên men

Chỉ với những thông tin đơn giản, dễ nhớ, bạn đã biết muối chua là gì, lợi ích của muối chua cũng như cách phân biệt muối chua với lên men. Hãy cùng trổ tài và làm những món muối chua thật ngon cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng bạn nhé!

*Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn như WikiBooks, Healthline