Nên làm bánh trung thu bằng bột gì?

Mùi hương nướng bánh trung thu lan tỏa từ lò nướng, làm cho bạn không thể cưỡng lại vị ngon của bánh mỗi khi thèm. Cùng chuyên mục Vào bếp tìm hiểu bánh trung thu nên làm bằng bột gì nhé!

Nên làm bánh trung thu bằng bột gì?

Mùi hương nướng bánh trung thu lan tỏa từ lò nướng, làm cho bạn không thể cưỡng lại vị ngon của bánh mỗi khi thèm. Cùng chuyên mục Vào bếp tìm hiểu bánh trung thu nên làm bằng bột gì nhé!

1. Bánh trung thu nướng

Với kiểu bánh trung thu nướng, người ta sẽ dùng bột mì để làm vỏ bánh. Tuy nhiên, bột mì lại có rất nhiều loại mà bạn cần nên tham khảo:

1.1: Bột mì số 8

Đây là loại bột rất thông dụng đối với bất kì loại bánh nào. Thành phần bột mì số 8 được trộn từ bột lúa mì cứng và bột lúa mì mềm nhưng lại không chứa bột nổi.

Hàm lượng gluten khá thấp (khoảng từ 8 – 9%) và độ ẩm cao nên lớp bánh sẽ có độ mềm, xốp và độ bông nhất định.

  • Ưu điểm: Dễ mua và dễ sử dụng để làm lớp vỏ bánh trung thu.
  • Nhược điểm: Làm lớp bánh trung thu khá khô và cứng, ít nhất tốn khoảng 3 – 4 ngày sau khi nướng để vỏ bánh mềm xuống.
Lưu ý sử dụng: Cho thêm 1/2 hay 1/4 muỗng canh bột nổi (baking soda) vào bột để làm cho vỏ bánh được mềm hơn.

Bột mì số 8

1.2: Bột bánh ngọt

Đây là loại bột làm từ những hạt lúa mì mềm được xay mịn và rất nhẹ. Hàm lượng gluten của bột bánh ngọt rất thấp (khoảng 6% – 8%) nhưng lượng tinh bột lại cao.

  • Ưu điểm: Làm vỏ bánh trung thu rất mềm
  • Nhược điểm: Làm vỏ bánh trung thu bị nhanh xuống dầu và bảo quản không được lâu.
Lưu ý sử dụng: Tùy theo bí quyết và sở thích mỗi người mà bạn có thể tham khảo tỉ lệ trộn bột như sau: 1/2 lượng bột mì số 8 + 1/2 lượng bột bánh ngọt

Bột bánh ngọt

1.3: Bột mì đa dụng (bột mì số 11)

Bột bánh mì chiếm hàm lượng protein khá cao (khoảng 11.5%-13%) và có khả năng tương tác với men nở để tăng độ dai và chắc cho bánh mì.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn loại bột bánh mì này để làm vỏ bánh trung thu thì lớp vỏ sẽ cứng, có thể nhiều người sẽ không thích điều này.

Bột mì số 11

1.4: Bột bánh trung thu trộn sẵn

Trên thị trường, bạn không khó để chọn mua được bột bánh trung thu được trộn sẵn, gồm luôn cả vị và các chất phụ gia trộn sẵn trong bột để giúp tăng độ mềm, xốp.

  • Ưu điểm: Tiết kiệm được thời gian để pha bột nướng
  • Nhược điểm: Khó điều chỉnh lại được vị mặn – ngọt đúng với sở thích của bạn.

Bột bánh trung thu trộn sẵn

2. Bánh trung thu dẻo

Khác với loại bánh trung thu nướng, bánh trung thu dẻo cũng được rất nhiều người yêu thích. Lớp vỏ bánh trung thu dẻo thường làm bằng nếp rang chín được xay mịn, thỉnh thoảng lại được pha thêm chút bột mì hoặc tinh bột ngô. Tiếp đó, người ta trộn bột với nước đường và nước hoa bưởi để có được lớp vỏ bánh.

Thời gian trước, vỏ bánh dẻo trung thu thường có màu trắng nhưng hiện nay vỏ bánh lại có thêm vị và nhiều màu sắc hơn của cà phê, lá dứa, trà xanh,…

bánh trung thu dẻo

Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp thêm loại bánh trung thu làm bằng rau cau vào mấy năm gần đây. Đây là một sự biến tấu nhẹ để thay đổi khẩu vị, nhưng người ta vẫn chọn bánh trung thu nướng theo kiểu truyền thống, bạn nhé!

Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ chọn được loại bột phù hợp để làm bánh trung thu sắp tới nhé!