Người bị thiếu hụt canxi nhất định không được ăn 6 loại thực phẩm này

Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây loãng xương ở cả người lớn và trẻ em. Và đây là 6 loại thực phẩm bạn không nên ăn để tránh cơ thể bị thiếu canxi.

Người bị thiếu hụt canxi nhất định không được ăn 6 loại thực phẩm này

Canxi là một trong những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, việc thiếu hụt canxi là tình trạng mà nhiều người hay mắc phải trong quá trình ăn uống ta vô tình không để ý nên đã gây ra tình trạng thiếu hụt canxi. Sau đây hãy cùng Bách Hóa XANH điểm qua 6 loại thực phẩm mà bạn cần phải tránh xa để tránh gây hậu quả sau này nhé.

Thực phẩm qua tinh chế

Thực phẩm qua tinh chếThực phẩm qua tinh chế

Các loại thực phẩm qua tinh chế như gạo chà xát kỹ, rau xanh xay quá nhỏ, thịt, sữa…Đây là những loại thực phẩm tiện lợi được nhiều người ưa thích, nhưng chúng ta cần biết trong quá trình tinh chế đã làm mất canxi trong chính thực phẩm đó.

Vì vậy nếu ăn quá nhiều thực phẩm chế biến tinh chế sẽ khiến cơ thể thiếu hụt canxi và gây ra nhiều biến chứng không tốt cho cơ thể.

Cà phê

Cà phêCà phê

Cà phê là thức uống được nhiều người ưa thích đặc biệt là các bạn trẻ. Nhưng chúng ta cũng nên biết trong cà phê có chứa rất nhiều caffeine sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể khiến ta rơi vào trạng thái thiếu canxi.

Do caffeine có tính kích thích, giữ cho trung khu thần kinh của con người luôn ở trong trạng thái hưng phấn và thúc đẩy quá trình co mạch. Khi mao mạch co nhiều, lượng nước tiểu sẽ tăng lên, canxi trong cơ thể cũng tăng lên và bị đào thải ra ngoài cơ thể nhanh chóng.

Thịt đỏ

Thịt đỏThịt đỏ

Thông thường cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái mất canxi sau tuổi 35 trở đi và quá trình này sẽ đến sớm hơn nếu bạn nào có chế độ ăn quá nhiều thịt.

Nên việc hấp thụ quá nhiều protein, photpho trong thịt sẽ gây áp lực cho toàn bộ cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi và đẩy nhanh quá trình mất canxi.

Thực phẩm chứa nhiều acid oxalic

Thực phẩm chứa nhiều acid oxalicThực phẩm chứa nhiều acid oxalic

Acid oxalic là một dạng acid hữu cơ có tính acid khá mạnh và tồn tại ở điều kiện tinh thể, dễ tan trong nước và tạo dung dịch không màu, có vị chua. Chất này thường có trong một số loại thực phẩm như rau muống đỏ, súp lơ xanh, rau diếp, rau chân vịt, măng tây

Chất này khi vào dạ dày và ruột sẽ rất khó hòa tan, nếu ta ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể giảm năng suất hấp thụ canxi, dẫn đến tình trạng thiếu canxi.

Thực phẩm chứa mỡ động vật

Thực phẩm chứa mỡ động vậtThực phẩm chứa mỡ động vật

Các thực phẩm phổ biến chứa mỡ động vật như thịt mỡ, mỡ lợn, da động vật, đặc biệt là da lợn, và vịt. Trong thực phẩm chứa thịt mỡ có rất ít canxi nhưng lại có nhiều chất không tốt như chất béo, vì thế sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

Nếu chúng ta ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình mất canxi và đây cũng là một trong những thủ phạm hàng đầu gây nên các bệnh tim mạch, béo phì.

Thức ăn quá mặn

Thức ăn quá mặnThức ăn quá mặn

Nhiều người có thói quen ăn quá mặn nhưng ta đâu ngờ đến độ ảnh hưởng của nó đến cơ thể. Nếu ăn thức ăn có hàm lượng muối cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể hấp thụ quá nhiều natri mà quá trình này lại làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, nên canxi sẽ bị đào thải ra ngoài nhanh hơn so với bình thường.

Ngoài ra, nếu natri vào cơ thể với lượng lớn sẽ có phản ứng tiêu cực với canxi làm ảnh hưởng tới hấp thụ và chuyển hoá canxi.

Trên đây là 6 loại thực phẩm không nên ăn mà người thiếu hụt canxi cần phải lưu ý. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn lựa chọn cho mình những thực phẩm phù hợp giúp cho quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể hiệu quả hơn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay sữa tươi tại Món Ngon Của Mẹ để bổ sung canxi cho cơ thể nhé

Món Ngon Của Mẹ