Những thực phẩm nên có trong tủ lạnh trước Tết

Trước mỗi ngày Tết đến, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao nên chúng ta phải chuẩn bị thật nhiều thực phẩm cần thiết và để trong tủ lạnh bởi vì chợ và các siêu thị đều không mở cửa. Chính vì thế, hôm nay Điện máy Xanh sẽ mang đến cho các bạn một danh sách những thực phẩm nên có trong tủ lạnh trước Tết thông qua mẹo vào bếp đầy hữu ích sau.

Những thực phẩm nên có trong tủ lạnh trước Tết

Trước mỗi ngày Tết đến, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao nên chúng ta phải chuẩn bị thật nhiều thực phẩm cần thiết và để trong tủ lạnh bởi vì chợ và các siêu thị đều không mở cửa. Chính vì thế, hôm nay Điện máy Xanh sẽ mang đến cho các bạn một danh sách những thực phẩm nên có trong tủ lạnh trước Tết thông qua mẹo vào bếp đầy hữu ích sau.

1. Bánh chưng, bánh tét

Ngày Tết cổ truyền hẳn không thể nào thiếu bánh chưng và bánh tét được. Khác với một số gia đình có truyền thống làm bánh chưng vào đêm giao thừa, một số nhà ở thành phố vì không có điều kiện nên vẫn phải mua trước bánh chưng và bánh tét ngoài chợ, siêu thị.

Vì phải để bánh chưng và bánh tét trong nhiều ngày, chúng ta cần có cách bảo quản bánh chưng, bánh tét một cách phù hợp. Dù một số người vẫn quan niệm bánh chưng, bánh tét nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị cứng, nhưng với kiểu khí hậu của Việt Nam, thì nếu không cho vào tủ lạnh cất sẽ gây hư hỏng.

Chúng ta nên bảo quản bánh ở ngăn mát và nên dùng màng che thực phẩm che lại những phần đã bị cắt đi. Trước khi ăn, chúng ta có thể lấy bánh ra để sơ chế lại bằng cách luộc hoặc hấp. Bạn cũng có thể rán bánh, nhưng dầu mỡ sẽ gây hại cho cơ thể rất nhiều.

Bánh chưng và bánh tét nên được cho vào ngăn mát để tránh hư hỏng

2. Các loại chả giò, chả lụa, thịt đông vào ngày Tết

Giò và chả là những món cũng khá đặc trưng cho các ngày Tết của người Việt, bao gồm nhiều loại như giò lụa, giò tai, giò xào,… Chúng ta nên mua từ 2 đến 3 loại khác nhau, để tránh ăn cùng một loại chả vào nhiều ngày sẽ gây ớn.

Để bảo quản chả giò ăn dần trong những ngày Tết, chúng ta cần để chúng ở ngăn mát hoặc ngăn đá, miễn sao dưới 25oC là được. Một số loại thịt nấu đông chúng ta nên bảo quản ở ngăn đông. Chả giò có thể bỏ khoảng 4 – 6 ngày ở ngăn lạnh và 10 ngày ở ngăn đá các bạn nhé.

Các loại chả giò có thể bỏ đến 10 ngày ở ngăn đá mà không bị hư hại gì

3. Các loại thịt cần thiết

Thịt lợn là loại thịt đầu tiên luôn cần thiết trong tủ lạnh vào những ngày Tết. Chúng ta nên mua một ít thịt về, sau đó rửa sạch rồi gói lại bằng các bao nhỏ để dành ăn từng ngày. Việc này sẽ tiện lợi hơn là bỏ nguyên lát thịt to vào tủ lạnh.

Đối với thịt bò chúng ta cũng xử lý tương tự, có thể cho thêm tỏi và các gia vị vào để ướp trước. Riêng thịt gà, chúng ta nên xát muối gừng trước rồi mới cho vào bao ni lông. Sau đó, chúng ta bỏ hết tất cả các loại thịt trên vào ngăn đông tủ lạnh. Riêng thịt gà chúng ta có thể bỏ vào ngăn mát cũng được.

Thịt cũng là một thức ăn không thể thiếu vào dịp Tết

4. Cá và hải sản

Vi hải sản cũng như các loại cá đều nên được dùng tươi nên chỉ vì trường hợp bất khả kháng chúng ta mới phải lưu trữ nhóm thực phẩm này. Các bạn nên chỉ mua một ít để dùng trong 3 đến 4 ngày.

Khi mua, các bạn nên chọn những con cá to, chắc thịt và còn quẫy sống. Tránh mua các đã chết. Sau đó các bạn cần làm sạch ruột cá cũng như vây và đuôi cá, rồi cho vào các bao ni lông và để tại ngăn đá tủ lạnh.

Đối với cách thuỷ, hải sản khác, chúng ta cũng nên sơ chế thật kỹ hoặc có thể mua tại siêu thị rồi mới được bỏ tủ lạnh để tránh bị hỏng và gây ngộ độc. Các gia đình nên mua trước ngày 27, vì giá thuỷ, hải sản sẽ tăng rất cao vào những ngày hôm sau.

5. Dưa hành ngày Tết

Dưa hành và câu đối đỏ chính là hai thứ không thể thiếu vào ngày Tết. Chúng ta nên mua dưa hành ở chợ hoặc đối với một số bà nội trợ có thời gian rãnh thì có thể tự muối dưa hành đều được.

Việc muối dưa hành sẽ giúp món dưa của bạn mang hương vị gia đình và giúp cho không khí mùa xuân thêm tuyệt vời hơn rất nhiều. Để bảo quản dưa hành, chúng ta nên cho vào ngăn lạnh.

Vào mỗi bữa ăn, chúng ta nên gắp dưa hành ra rồi trụng sơ qua nước sôi để nguội hoặc nước muối đã được pha loãng vừa phải. Nếu có thể, chúng ta nên bóc luôn lớp vỏ ngoài để món dưa hành thêm đẹp mắt.

Các bạn có thể tự muối dưa cho gia đình mình

6. Những loại rau, củ thiết yếu

Những loại rau củ cần thiết bao gồm các loại rau vẫn thường ăn, rau sống, các loại cải cùng bắp cải và cải thảo. Chúng ta vẫn nên mua thêm một số loại nấm như nấm mèo, nấm mộc nhĩ để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Ngoài ra, súp lơ và củ su hào cũng sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các gia đình trong ngày Tết. Lưu ý nho nhỏ là các bạn nên để rau củ thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh, nên để ngăn dành riêng cho rau củ để tránh bị giập.

7. Các loại gia vị

Các bạn cũng không nên quên các loại gia vị để cho món ăn thêm những mùi vị hấp dẫn và đậm đà hơn. Các gia vị đó bao gồm: tỏi, hành, gừng, sả, lá chanh, các loại rau thơm, hành tây, và tất nhiên là không thể thiếu chanh được.

Các loại gia vị cũng là thực phẩm không thể quên được

8. Trái cây tươi cho những ngày Tết

Chúng ta nên mua một số loại hoa quả cần thiết tuỳ theo phong tục Tết của từng miền và cho vào tủ lạnh. Đừng quên cà chua, cà rốt và dưa leo nhé. Hơn nữa, các bạn cũng nên lưu ý là làm cho các hoa quả thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh như những loại rau củ nhé.

9. Sữa chua

Ngày Tết thì chúng ta thường ăn nhiều loại thực phẩm đặc biệt và lạ miệng, vì vậy hẳn là không thể thiếu sữa chua được. Các bạn nên mua khoảng 3 đến 4 lốc sữa chua, lựa chọn hương vị mà gia đình thích để trong tủ lạnh từ từ mà ăn. Việc ăn sữa chua sẽ giúp cho các bạn có một hệ tiêu hoá thật khoẻ mạnh vào dịp Tết.

Tuy tủ lạnh là một nơi lưu trữ thức ăn rất lý tưởng, nhưng chúng ta vẫn chỉ nên mua một số lượng nhỏ các thức ăn trên, vừa đủ để ăn trong vòng ba đến năm ngày. Vì từ mồng ba, chợ có thể đã bắt đầu mở lại. Việc mua quá nhiều thức ăn để lâu sẽ làm biến chất và có thể gia tăng một số chất độc không tốt trong thức ăn.